Ông Nguyễn Thế Trịnh, cựu TNXP gương mẫu, trong các phong trào tại địa phương

Ông Nguyễn Thế Trịnh, thôn Trung tâm xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn là một trong những tấm gương sáng thanh niên xung phong, tiêu biểu của địa phương. Trở về quê hương sau những năm tháng cống hiến tuổi thanh xuân cho cách mạng, ông tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vượt qua khó khăn, giáo dục con cháu, thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế làm giầu trên quê hương.

Năm 1967, ông Nguyễn Thế Trịnh tình nguyện tham gia thanh niên xung phong, thuộc đơn vị CK 13 – TC14, đóng quân tại tỉnh Quảng Bình, làm nhiệm vụ mở đường Trường sơn, năm 1974 ông chuyển ngành về công tác tại  Công ty TNHH - MTV lâm nghiệp Yên Sơn, đến năm 2000 nghỉ chế độ. Trở về cùng vợ con tập trung phát triển kinh tế, với quyết tâm vượt khó làm giầu ngay chính trên quê hương, ông bàn với vợ con, khai phát đất lân nghiệp trồng được 15 ha rừng sản xuất, trên 1 ha đất gần nhà trồng cây ăn quả, cây trồng chính là nhãn. Sau nhiều năm cần cù, chịu khó, lao động, thành quả là những cánh rừng đã cho thu nhập cao, từ nguồn vốn này ông tiếp tục mở rộng đầu từ chăn nuôi ong lấy mật, chăm sóc vườn cây ăn quả, mở cửa hàng bán tạp hóa, làm dịch vụ ô tô tải, tạo công ăn việc làm cho 4 người con, và 3 lao động địa phương với mức lương từ 5 đến 6 triệu đồng/thàng.

Ông Nguyễn Thế Trịnh, kiểm tra vườn nhãn chuẩn bị cho thu hoạch

Hiện nay tại ông tiếp tục chuyển đổi từ dịch vụ ô tô tải chuyển sang ô tô đầu keo, đi đường dài, tạo được việc làm và cho thu nhập cao hơn, trung bình mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên 250 triệu đồng sau khi đã trừ chí phí và trở thành hộ có thu nhập khá của địa phương. Không chỉ là tấm gương sang trong phát triển kinh tế, cựu TNXP Nguyễn Thế Trịnh còn là tấm gương sáng chúng tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông luôn đi đầu trong đóng góp các khoản làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn bản và các quỹ từ thiện khác. Mặc dù tuổi cao ông Trịnh vẫn tham gia công tác xã hội là ủy viên BCH người cao tuổi, thành viên trong tổ tự quản về vệ sinh môi trường của thôn, tích cực vận động con cháu chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, hăng say lao động, ông Trịnh xứng đáng với danh hiệu Cựu TNXP gương mẫu, tiêu biểu của đại phương.